HEADER-wisdomteeth
HEADER-services

ฟันคุด

คนเรามีฟันแค่ 32 ซี่เท่านั้น ไม่มีที่ว่างให้ซี่ที่ 33 หรือ 34 อีกแล้ว แต่ใช่ว่าไม่ต้องการแล้วฟันจะไม่ขึ้นซะเมื่อไหร่ หลายคนก็เลยต้องมีฟันคุดโผล่ขึ้นมาบริเวณฟันกรามซี่สุดท้าย หรือฟันเคี้ยวแทงทะลุเพดานปากออกมา อย่างกลุ่มคนที่เข้ารับการจัดฟัน หากตรวจพบฟันคุดก่อนการจัด ทันตแพทย์ก็มักจะแนะนำให้ถอดฟันคุดออกก่อน แต่ถึงจะไม่ได้เข้ารับการจัดฟัน ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะไม่ต้องสนใจฟันคุดก็ได้ เพราะฟันคุดเป็นสาเหตุของปัญหาช่องปากหลายอย่าง

 

ฟันคุดคืออะไร ทำไมต้องระวัง?
วิธีการรักษาฟันคุด
ค่าใช้จ่ายในการถอนฟันคุด
การดูแลตัวเองหลังผ่าฟันคุด

 

 

ฟันคุดคืออะไร ทำไมต้องระวัง?

       ฟันคุด คือฟันที่ไม่สามารถงอกขึ้นมาได้ตามปกติ ซึ่งตำแหน่งยอดฮิตของฟันคุดก็คือบริเวณฟันกรามซี่สุดท้าย หรือฟันเคี้ยวที่แทงทะลุเพดานปากออกมา ข้อเสียของฟันคุด นอกจากจะไม่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต ยัง รบกวนฟันซี่อื่นจนเป็นเหตุให้ฟันซี่นั้นผุ และทำความสะอาดได้ยากกลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย ส่งผลให้เหงือกอักเสพ บวม มีกลิ่นปาก อ้าปากไม่ได้ หรืออาจจะรุนแรงมากขึ้นหากฟันคุดไม่โผล่ขึ้นมา ทำให้เกิดโรคถุงน้ำที่อาจจะอัพเกรดตัวเองกลายเป็นเนื้องอกมะเร็งกรามช้างได้ ซ้ำกระดูกขากรรไกรจะเปราะไปทับเส้นประสาท ทำให้ปวดหัวอย่างไม่มีสาเหตุได้ หากเป็นไปได้ควรหาโอกาสมาพบทันตแพทย์จะดีที่สุด

 

วิธีการรักษาฟันคุด

หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินข่าวลือว่าการผ่าฟันคุดมันน่ากลัว แต่จริง ๆ แล้วการผ่าฟันคุดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะการผ่าฟันคุดไม่ต่างจากการถอนฟันปกติเท่าไหร่ ก่อนจะทำการถอน คุณหมอจะเอกซเรย์ฟันเพื่อหาตำแหน่งของฟันคุดและวางแผนในการผ่าและนัดคนไข้เพื่อเริ่มการถอนฟัน โดยคุณหมอจะใช้ยาชาเพื่อระงับความรู้สึก หลังจากนั้นคุณหมอก็จะเริ่มผ่าเพื่อนำฟันคุดซี่นั้นออกมา แล้วทำความสะอาดแผลก่อนจะเย็บปิดเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

ค่าใช้จ่ายในการถอนฟันคุด

       ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ 1000 – 4000 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละคน

 

 

การดูแลตัวเองหลังผ่าฟันคุด

  •       หลังผ่าตัด คุณหมอจะให้กัดผ้าก็อซนาน 1 ชั่วโมง โดยห้ามบ้วนน้ำลายหรือเลือด เพราะจะทำให้เลือดไหลไม่หยุดได้ หลังผ่านไป 1 ชั่วโมงเมื่อเอาผ้าก็อซออกหากยังมีเลือดไหลให้นำผ้าก็อซมากัดต่ออีก 15 นาที – 1 ชั่วโมง จนกว่าเลือดหยุดไหล
  •       ไม่ควรใช้ลิ้น นิ้ว หรืออื่น ๆ สัมผัสบริเวณแผล
  •       ใช้น้ำแข็งประคบบริเวณข้างแก้มที่มีอาการบวมภายใน 24-48 ชั่วโมง
  •       หากมีอาการปวด สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดอาการปวดได้
  •       สามารถทำความสะอาดช่องปากตามปกติ แต่ควรเว้นบริเวณแผล และงดการบ้วนน้ำแรงเกินไป
  •       ไม่ควรทานอาหารที่มีขนาดเล็ก เพราะอาจจะไปติดค้างอยู่บริเวณแผลได้
  •       ควรนอนหมอนสูง หรือใช้หมอนหนุนสองใบในคืนแรก

Contact

นัดหมายเพื่อเข้ามาตรวจสุขภาพฟันกับคุณหมอของเรา ที่คลินิกทันตกรรม Sodent ทั้งสามสาขา
สาขาสวนสมเด็จ , สาขาถนนมหาจักรพรรดิ์, สาขาบูรพาซิตี้
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ 10.00 – 20.00 , เสาร์ – อาทิตย์ 9.00 – 20.00

เบอร์โทรศัพท์: 099-1596553

Facebook: Sodent Dental

LINE Official: Sodent Dental