HEADER-whitening 2-2022
HEADER-services

“ฟอกสีฟัน”  ฟันหมองหลบไป ฟันสว่างสดใสจะเดิน!

 

รอยยิ้มถือเป็นการสื่อสารพื้นฐานในการเข้าสังคมของมนุษย์ แต่เพราะฟันที่หมอง ดูไม่น่ามอง อาจทำให้ใครหลายคนไม่กล้ายิ้มอย่างเปิดเผยและมั่นใจได้ ปัจจุบันทางทันตการมีการฟอกสีฟัน เพื่อช่วยให้ฟันสีหมองมีสีอ่อนลง จากฟันที่เคยต้องปกปิดไว้ คุณก็จะกลับมายิ้มอย่างมั่นใจได้ จะกิจกรรมแบบไหนก็สิบเต็มสิบ!

 

การฟอกสีฟันคืออะไร?

การฟอกสีฟัน คือ การทำให้ฟันที่มีสีคล้ำ ดูขาวขึ้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ฟันเปลี่ยนสี เกิดได้จากทั้งภายนอกและภายใน สาเหตุจากภายนอก เช่น สีจากอาหาร เครื่องดื่มที่รับประทาน หรือบุหรี่ ส่วนสาเหตุจากภายใน อาจเกิดจากการสะสมสารเคมีที่มีสีในเนื้อฟันขณะสร้างฟัน เป็นต้น

 

การฟอกสีฟันทำได้อย่างไรบ้าง?

คุณสามารถฟอกสีฟันด้วยตัวเองง่าย ๆ ที่บ้านได้ ด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ อย่างน้ำยาบ้วนปากที่ผสมไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ เพื่อช่วยให้ฟันขาวขึ้น หรือใช้ยาสีฟันช่วยขจัดคราบอาหารที่ติดค้างบนฟันได้ หรือชุดอุปกรณ์ฟอกสีฟันที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือคลินิกทันตกรรม เช่น แผ่นหรือเจลฟอกฟันขาว ซึ่งจะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ เคลือบด้วยไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ใช้ติดลงบนฟันได้เลย หรือถาดฟอกสีฟัน เป็นถาดใส่ครอบฟันลักษณะคล้ายฟันยางที่ใส่เจลฟอกขาวไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ไว้

หรืออีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลอย่างชัดเจน คือ การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ ซึ่งการฟอกสีฟันกับทันตแพทย์จะมีการตรวจช่องปากและดูประวัติสุขภาพของคนไข้โดยละเอียด เพื่อช่วยประกอบการตัดสินใจว่าสามารถรับการฟอกสีฟันได้หรือไม่ แน่นอนว่าการฟอกสีฟันกับทันตแพทย์ย่อมทำให้สีฟันขาวสว่างขึ้นได้อย่างชัดเจนที่สุด ประมาณ 3-8 เฉดสี

การดูแลฟันหลังจากฟอกสี

ควรแปรงฟันให้สะอาดเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง พยายามใช้ไหมขัดฟันเพื่อช่วยทำความสะอาดฟันเพิ่มเติม ที่สำคัญคือหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสีเข้ม ซึ่งอาจทิ้งคราบบนฟันได้ เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ ในช่วง 1-2 สัปดาห์หลังฟอกสีฟัน รวมไปถึงลดการสูบบุหรี่ และควรเข้ารับการตรวจฟันเป็นประจำทุกปี ปีละ 2 ครั้งเป็นอย่างน้อย

 

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฟอกสีฟัน

ผู้ที่ได้รับการฟอกสีฟันอาจมีอาการเสียวฟันหรือเกิดการระคายเคืองที่เนื้อเยื่ออ่อน โดยเฉพาะบริเวณเหงือก ซึ่งจะกลับสู่สภาวะปกติได้เอง เมื่อไม่ได้มีการสัมผัสกับสารฟอกสีฟัน ดังนั้นสุขภาพช่องปากก่อนจะเริ่มกระบวนการฟอกสีฟันจึงมีความสำคัญมาก

 

ใครบ้างที่ไม่เหมาะกับการฟอกสีฟัน?

  • ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 16  เนื่องจากเป็นช่วงที่โพรงประสาทหรือเส้นประสาทในฟันยังมีการเจริญเติบโตอยู่
  • สตรีที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร
  • ผู้ที่มีปัญหาฟันผุ เหงือกอักเสบ ฟันร้าว หรือเหงือกร่น เนื่องจากการฟอกสีฟันอาจทำให้มีอาการเสียวฟันมากขึ้นกว่าปกติ เหงือกและฟันควรอยู่ในสภาพที่ดีก่อนจึงจะทำการฟอกสีฟันได้

สรุปแล้วการฟอกสีฟันดีหรือไม่?

เมื่อมองในแง่ความมั่นใจที่เราจะได้จากฟันขาวสดใส การฟอกสีฟันอาจจะเป็นทางออกที่ดี เพราะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับเจ้าของรอยยิ้มได้ทันที ทำได้ง่าย สะดวกทั้งทำเองได้ที่บ้านหรือพบผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ทั้งนี้ ผู้สนใจควรจะหาทางเลือกที่เหมาะสมกับตนเองโดยปรึกษาทันตแพทย์เพื่อรับคำแนะนำจะดีที่สุด

 

ฟอกสีฟันราคาเท่าไหร่ ?

  • ฟอกสีฟัน 1 ครั้งที่คลินิกด้วยแสงเย็น (Cool Light) ราคา 3,999 บาท โดยจะฟอก 3 รอบ ซึ่งจะเห็นสีที่แตกต่างจากเดิมอย่างชัดเจน
  • ฟอกสีฟัน 1 ครั้งที่คลินิก และพิมพ์ปาก สำหรับฟอกเองที่บ้าน ราคา 6,999 บาท (จากราคาปกติ 7,998 บาท) โดยจะได้รับพิมพ์ปากและน้ำยาฟอกสีฟันจำนวน 2 หลอด กลับไปฟอกที่บ้านได้ เพื่อความขาวที่ยาวนานขึ้น แต่หากมาฟอก 2 คนพร้อมกัน จะได้รับน้ำยาฟอกสีฟันเพิ่มอีกเป็น 3 หลอด

Contact

นัดหมายเพื่อเข้ามาตรวจสุขภาพฟันกับคุณหมอของเรา ที่คลินิกทันตกรรม Sodent ทั้งสามสาขา
สาขาสวนสมเด็จ , สาขาถนนมหาจักรพรรดิ์, สาขาบูรพาซิตี้
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ 10.00 – 20.00 , เสาร์ – อาทิตย์ 9.00 – 20.00

เบอร์โทรศัพท์: 099-1596553

Facebook: Sodent Dental

LINE Official: Sodent Dental