HEADER-scaling
HEADER-services

หินปูนตัวจี๊ด ติดแน่น ติดทนจนใจเจ็บ!!!

     แปรงฟันดีแค่ไหน เธอก็ไม่ไปจากเราสักที เคยสงสัยไหมว่า ไอเจ้าคราบเหลืองที่ติดอยู่ที่คอฟันคืออะไร? พยายามแปรงแค่ไหนก็แปรงไม่ออกสักที แถมยังให้ความรู้สึกฟันขรุขระไม่เรียบลื่นชวนหงุดหงิดใจ สิ่งนี้เรียกว่าคราบหินปูนนั้นเอง ถ้าจะให้พูดกันง่าย ๆ ดินพอกหางหมูเป็นฉันใด คราบหินปูนก็เป็นฉันนั้น คราบหินปูนเป็นสาเหตุของปัญหาช่องปากหลาย ๆ อย่าง ที่เราจะมองข้ามไม่ได้เด็ดขาด

หินปูนมาจากไหน

ในปากของเรานั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรีย เมื่อแบคทีเรียรวมตัวกับน้ำตาลที่เราทานเข้าไป ก็จะเกิดเป็นคราบ “พลัค” หรือ Biofilm มีลักษณะเหมือนแผ่นฟิล์มเหนียว ๆ เกาะรวมกันบนผิวฟันของเรา หรือก็คือขี้ฟันนิ่มที่ติดอยู่กับฟันเรานั้นเอง โดยทั่วไปเจ้าพวกขี้ฟันจะหลุดออกไปได้ง่ายเมื่อเราแปรงฟันให้สะอาด แต่หากเราแปรงฟันสะอาดไม่เพียงพอคราบพลักก็จะมีมากขึ้นและรวมตัวกันเกาะแน่นขึ้นกลายเป็นคราบเหลือง ๆ ติดอยู่กับคอฟันที่แปรงเท่าไหร่ก็แปรงไม่ออกนั้นเอง 

 

ปัญหาจากหินปูน

หากเราปล่อยหินปูนทิ้งไว้ ก็จะเหมือนการสร้างบ้านให้แบคทีเรียเติบโตมากขึ้นเพราะหินปูนมีลักษณะแข็งและขรุขระ แปรงไม่ออก เป็นแหล่งสะสม และดึงดูดของแบคทีเรียซึ่งเป็นตัวการสำคัญทำให้เหงือกอักเสบให้เกาะตัวเพิ่มขึ้น ที่สำคัญคือ หินปูนยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ มีกลิ่นปาก เลือดออกตามไรฟัน กระดูกเบ้าฟันมีการละลายตัว เหงือกบวมเป็นหนอง ฟันโยกครอน และหลวม บางครั้งอาจหลุดออกจากกระดูกเบ้าฟันในที่สุด

 

วิธีจัดการหินปูน

การป้องกันคราบหินปูนนั้น คือ การดูแลฟันให้สะอาดอยู่เสมอ แปรงฟันให้ถูกวิธิอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือหลังมื้ออาหารทุกครั้ง ใช้ไหมขัดฟันอย่าสม่ำเสมอ และพบทันตแพทย์ทุกๆ 6 เดือน เพื่อขูดหินปูนออกจากฟันและร่องเหงือก ซึ่งการขูดหินปูนแต่ละครั้งใช้เวลาเพียง 20 -40 นาทีเท่านั้น ฟันก็จะมาสะอาดสดใสเหมือนเดิม เพราะสุขภาพปากและฟันที่ดี เป็นต้นทางการการรับประทานได้อย่างมีคุณภาพนำมาสู่สุขภาพองค์รวมที่ดี อย่าลืมดูและพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ 

 

 

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่?

ขูดหินปูนเริ่มต้นที่   900 บาท ขึ้นอยู่กับปริมาณของหินปูน 

 

ขูดหินปูนเบิกประกันสังคมได้หรือไม่?

เบิกได้ในวงเงิน 900 บาท ต่อปี ซึ่งสามารถเบิกจ่ายตรง โดยคนไข้ไม่ต้องสำรองเงินสดจ่าย

 

ควรขูดหินปูนปีละกี่ครั้ง?

โดยทั่วไปควรพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน หรือปีละ 2  ครั้ง แต่ในกรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคเหงือก สามารถขูดหินปูนได้ทุก 3-4 เดือน 

 

ก่อนขูดหินปูนต้องเตรียมตัวอย่างไร?

  1. หาข้อมูลเพื่อเลือกโรงพยาบาลหรือคลินิกที่น่าเชื่อ
  2. สอบถามอัตราค่าบริการ สิทธิ์การรักษา และการเบิกจ่าย
  3. นัดหมายล่วงหน้าเพื่อความสะดวกและลดระยะเวลารอคอย
  4. พักผ่อนให้เพียงพอ   เตรียมข้อมูลแจ้งทันตแทพย์ เช่น โรคประจำตัว  อาการแพ้ยา ยาที่รับประทานเป็นประจำ
  5. หากใช้ยาต้านการแข็งตัวของเลือดให้นำยาติดตัวมาด้วย และแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบ

 

หลังขูดหินปูนควรปฎิบัติตัวอย่างไร?

  1. ในกรณีที่มีหินปูนสะสมมากหลังขูดหินปูนอาจมีอาการเลือดออกตามขอบเหงือก ซึ่งสามารถหยุดไหลได้เองในเวลา 1-2 ชั่วโมง  ควรงดการบ้วนน้ำบ่อย ๆ เพราะเลือดจะหยุดไหลยากขึ้น
  2. อาจมีอาการเหงือกอักเสบ หรืออาการเสียวฟันได้ในสัปดาห์แรก แนะนำให้ใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของยาฆ่าเชื้อ และยาสีฟันลดอาการเสียวฟัน 
  3. สังเกตุอาการหลังขูดหินปูนว่ามีการอักเสบ มีหนองเกิดขึ้นหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติอื่นๆควรปรึกษาทันตแพทย์ทันที

Contact

นัดหมายเพื่อเข้ามาตรวจสุขภาพฟันกับคุณหมอของเรา ที่คลินิกทันตกรรม Sodent ทั้งสามสาขา
สาขาสวนสมเด็จ , สาขาถนนมหาจักรพรรดิ์, สาขาบูรพาซิตี้
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ 10.00 – 20.00 , เสาร์ – อาทิตย์ 9.00 – 20.00

เบอร์โทรศัพท์: 099-1596553

Facebook: Sodent Dental

LINE Official: Sodent Dental