HEADER-tooth filling 2-2022
HEADER-services

ครบ จบ ทุกเรื่องการ “อุดฟัน”

   ปัญหาเล็ก ๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามอย่างฟันผุ เพราะหากไม่รู้สึกไม่เจ็บ ไม่รู้สึกไม่ปวด ก็อาจละเลยปล่อยทิ้งเอาไว้ ซึ่งรอยผุเล็ก ๆ อาจพาปัญหาใหญ่มาให้ เพราะหากปล่อยไว้นานอาจเลยเถิดไป จนถึงกับต้องรักษารากฟัน หรือต้องถอนฟันออกกันเลยทีเดียว

 

ฟันผุเกิดจากอะไร?

ฟันผุ คือ ผลลัพธ์ของการทำลายแร่ธาตุ (Demineralize) ของฟัน จากกรดที่เกิดจากย่อยแป้งและน้ำตาลของแบคทีเรียในระยะเวลาที่นานพอ และหากฟันผุทำลายชั้นที่แข็งแกร่งที่สุดอย่างผิวฟัน (Enamel) ที่แข็งกว่ากระดูกทั่วไปเกือบ ๆ สองเท่าได้แล้ว จะเข้าทำลายลึกเข้าไปสู่ชั้นเนื้อฟัน (Dentin) และรากฟัน (Pulp) ได้ แม้จะเป็นเพียงรอยผุเล็ก ๆ ที่ด้านนอกก็ตาม หากปล่อยไว้โดยไม่รักษา อาจลุกลามจนต้องสูญเสียฟันไปในที่สุด

 

ข้อเสียของฟันผุ

 1. ทำให้เกิดอาการเสียวฟันและปวดฟัน ซึ่งเป็นอาการพื้นฐานที่คนฟันผุต้องเจอ
 2. หากฟันผุลึกลงไปถึงเนื้อฟัน (Dentin) จะทำให้มีอาการเสียวฟัน และหากปล่อยไว้อาจลุกลามไปถึงรากฟันที่เต็มไปด้วยเส้นประสาท ความเจ็บปวดและทรมานจะยิ่งรุนแรงขึ้น ไม่ใช่แค่รบกวนการกิน แต่รบกวนการใช้ชีวิตอื่น ๆ อีกด้วย บางคนอาจถึงขั้นปวดจนนอนไม่หลับเลยทีเดียว
 3. เมื่อฟันมีรู ก็เหมือนเปิดประตูให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปทำลายด้านในของฟันได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบ เป็นหนอง ที่สำคัญร่างกายของเราทุกส่วนล้วนเชื่อมถึงกัน หากปล่อยไว้อาจจะส่งผลต่อร่างกายส่วนอื่นได้

 

สัญญาณของฟันผุ

 1. หากรับประทานของเย็นหรือของร้อน แล้วมีอาการเสียวฟัน แสดงว่าฟันของเราอาจมีความผิดปกติบางอย่าง เช่น ฟันสึก ฟันกร่อน หรืออาจเป็นฟันผุ ควรรีบไปตรวจฟันเพื่อหาสาเหตุและแก้ไขอาการเหล่านั้น
 2. หากพบคราบสีขาวตามคอฟัน แปรงเท่าไหร่ก็ไม่ออก ก็สตาร์ทรถออกไปหาหมอได้เลย เพราะนั่นคือ “รอยโรคขาวขุ่น” (White Spot Lesions) จุดเริ่มต้นของฟันผุ ที่เกิดขึ้นก็เพราะผิวเคลือบฟันที่บางลงจากการขาดแร่ธาตุนั่นเอง
 3. มีรอยสีดำ ๆ หรือรอยผุเป็นรู ชัดเจนเลยว่าคุณมีฟันผุ! และถ้าไปอุดฟันช้าจะกลายเป็นปัญหาใหญ่แน่นอน!

 

การอุดฟันคืออะไร ?

การอุดฟัน (Tooth Filling) คือ การทดแทนเนื้อฟันที่สูญเสียไปจากกรณีต่าง ๆ ทั้งจากฟันผุ ฟันสึก ฟันแตกหักจากอุบัติเหตุ รวมไปถึงการชำรุดของวัสดุอุดฟันเก่า เพื่อให้ฟันของเรากลับมาใช้งานได้ตามปกติ

 

วัสดุอุดฟันมีกี่ประเภท ?

วัสดุอุดฟันที่มีหลากหลายตามวัตถุประสงค์การใช้งาน อาทิ ทอง กลาสไอโอโนเมอร์ พอร์ซเลน แต่ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ได้แก่

 1. วัสดุอุดโลหะ (อะมัลกัม) แข็งแรง ทนทาน ราคาไม่แพง แต่วัสดุมีสีเงิน/สีเทา มองแล้วไม่สวยงาม และหลังจากอุดด้วยอะมัลกัม ไม่ควรเคี้ยวอาหารในบริเวณที่อุดเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง เพราะในระยะแรกวัสดุยังมีความแข็งแรงไม่เต็มที่ เสี่ยงต่อการแตกหักได้ ทำให้ปัจจุบันการอุดด้วยอะมัลกัมไม่เป็นที่นิยม
 2. วัสดุอุดสีเหมือนฟัน (เรซินคอมโพสิต) มีความสวยงาม เพราะมีสีใกล้เคียงเนื้อฟันตามธรรมชาติ ซึ่งทันตแพทย์จะเลือกสีที่คล้ายกับสีฟันของคนไข้มากที่สุด  
 3. เคลือบหลุมร่องฟันด้วยโพลีเมอร์ที่มีคุณสมบัติในการยึดติดกับผิวฟัน ช่วยป้องกันฟันผุบริเวณหลุมและร่องฟัน ในด้านบดเคี้ยวของฟันกราม ซึ่งตามปกติแล้วฟลูออไรด์จะช่วยป้องกันฟันผุที่ผิวเรียบของฟัน แต่ที่ด้านบดเคี้ยวของฟันกรามจะมีหลุมและร่องฟันที่ลึกซึ่งอาจทำให้มีเศษอาหารและเชื้อโรคเข้าไปสะสม

 

อุดฟันราคาเท่าไหร่ ?

อุดฟันเริ่มต้นที่ซี่ละ 600 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของรอยผุ

 

อุดฟันเบิกประกันสังคมได้หรือไม่ ?

สามารถเบิกประกันสังคมได้ในวงเงิน 900 บาทต่อปี ซึ่งในบางคลินิกจะเบิกจ่ายกับสำนักงานประกันสังคมโดยตรง โดยคนไข้ไม่ต้องสำรองจ่ายเงินสดก่อน  

 

ก่อนอุดฟันต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ทำให้อยู่ท้อง
 2. หากมีโรคประจำตัว แพ้ยาหรือมียาที่รับประทานประจำ ต้องแจ้งทันตแพทย์ก่อนทำการรักษา
 3. หากมีฟันปลอมแบบถอดได้หรือใส่รีเทนเนอร์ ควรนำติดตัวมาด้วย 
 4. ควรทำการนัดหมายล่วงหน้าเพื่อลดระยะเวลาการรอคิว
 5. ตรวจสุขภาพฟันอย่างละเอียด เพื่อให้แน่ใจว่าฟันผุไม่ลุกลามไปถึงโพรงประสาทฟัน และมีเนื้อฟันเหลือเพียงพอให้วัสดุอุดยึดเกาะ 
 6. สอบถามราคาและความเสี่ยงในการักษากับทันตแพทย์ก่อนทุกครั้ง

 

หลังอุดฟันต้องดูแลอย่างไร ?

 1. หากอุดด้วยอะมัลกัม ไม่ควรเคี้ยวอาหารในบริเวณที่อุดเป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง เพราะในระยะแรกวัสดุยังมีความแข็งแรงไม่เต็มที่ เสี่ยงต่อการแตกหักได้
 2. ใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มและแปรงฟันให้ถูกวิธี (Modified Bass Technique)
 3. ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำทุกวัน
 4. ควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง เช่น ก้อนน้ำแข็ง ถั่วตัด กระดูกอ่อน เพราะอาจทำให้วัสดุแตกหรือหลุดได้
 5. หากมีอาการปวด เสียวฟัน หรือรู้สึกว่าการสบฟันทำได้ไม่ปกติ ให้กลับมาพบทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขต่อไป

 

ภาพรีวิวการอุดฟันของคลินิกทันตกรรมโซเด้นท์

Contact

นัดหมายเพื่อเข้ามาตรวจสุขภาพฟันกับคุณหมอของเรา ที่คลินิกทันตกรรม Sodent ทั้งสามสาขา
สาขาสวนสมเด็จ , สาขาถนนมหาจักรพรรดิ์, สาขาบูรพาซิตี้
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ 10.00 – 20.00 , เสาร์ – อาทิตย์ 9.00 – 20.00

เบอร์โทรศัพท์: 099-1596553

Facebook: Sodent Dental

LINE Official: Sodent Dental