HEADER-veneer
HEADER-services

รอยยิ้ม ออกแบบได้ ด้วยทันตกรรมวีเนียร์
(Dental Veneer)

   อยากมียิ้มสวย ฟันสว่างเหมือนคนนั้น เหมือนคนนี้ ใครว่าทำไม่ได้ เพราะทันตกรรมวีเนียร์จะสร้างรอยยิ้มในแบบที่คุณต้องการให้เป็นจริง ไม่ใช่แค่ฝัน ให้คุณได้มีรอยยิ้มที่สวยงามดั่งใจ มั่นใจในทุกสถานการณ์

 

การทำวีเนียร์คืออะไร?
การทำวีเนียร์ทำได้อย่างไรบ้าง?
การดูแลฟันหลังจากทำวีเนียร์
ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น
สรุป ทำทันตกรรมวีเนียร์หรือไม่?
ค่าใช้จ่ายในการทำวีเนียร์

 

การทำวีเนียร์คืออะไร?

การทำทันตกรรมวีเนียร์ (Dental Veneer) คือ การเคลือบฟันโดยใช้วัสดุที่มีลักษณะคล้ายฟันธรรมชาติมาติดบริเวณด้านหน้าฟัน โดยวัสดุจะมีความบางและสีที่ใกล้เคียงฟัน การทำวีเนียร์จะมีลักษณะคล้ายการครอบฟัน แต่เป็นเพียงแค่แผ่นบางๆ ติดอยู่ด้านหน้าฟันเท่านั้น โดยการทำวีเนียร์จะช่วยแก้ไขปัญหาฟันมากมาย เช่น ปัญหาสีฟัน ฟันห่าง ฟันบิ่นหรือฟันแตกก็ได้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเสริมความมั่นใจ

 

การทำวีเนียร์ทำได้อย่างไรบ้าง?

การทำวีเนียร์จะมี 2 วิธีหลัก โดยแตกต่างกันที่กระบวนการทำและวัสดุที่ใช้ในการทำวีเนียร์

  1. คอมโพสิต วีเนียร์ (Composite Veneer) คือการทำวีเนียร์โดยใช้วัสดุอุดฟันที่มีสีเหมือนฟันคือเรซิน คอมโพสิต (Resin Composite) ร่วมกับสารยึดติด อุดปิดลงบนผิวหน้าฟัน ซึ่งการทำวีเนียร์ด้วยวิธีนี้จะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า อย่างไรก็ตาม วัสดุที่ใช้ทำมีโอกาสที่จะดูดสีอาหารและเครื่องดื่มสีเข้มทำให้อายุการใช้งานจะอยู่ที่ประมาณ 2 – 3 ปี
  2. พอร์ซเลน วีเนียร์ (Porcelain Veneer) คือการทำวีเนียร์อีกรูปแบบหนึ่งโดยใช้วัสดุจากพอร์ซเลนหรือเซรามิกที่มีลักษณะคล้ายฟันธรรมชาติ แม้จะมีราคาที่ค่อนข้างสูง แต่ข้อดีหลักๆ ของการทำพอร์ซเลน วีเนียร์คือวัสดุชนิดนี้จะไม่มีการดูดสี มีความคงทน หากดูแลรักษาอย่างดีอาจมีอายุการใช้งานยาวถึง 10 ปี โดยการทำจะเริ่มจากการกรอหน้าฟัน พิมพ์ปาก แล้วเข้าสู่กระบวนการทางแล็บอีกครั้ง

 

การดูแลฟันหลังจากทำวีเนียร์

  1. คนไข้ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งร่วมกับการใช้ไหมขัดฟัน เพื่อป้องกันโรคเหงือกรวมถึงเหงือกร่นที่อาจทำให้วีเนียร์หลุดได้
  2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสีเข้มอย่างชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือแม้กระทั่งลดการสูบบุหรี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคนไข้เลือกวีเนียร์แบบคอมโพสิตที่จะดูดซับสีที่มาจากอาหาร เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานวีเนียร์ให้ยาวนานมากขึ้น
  3.  หลีกเลี่ยงการใช้ฟันหน้ากัด แงะ แทะของแข็ง รวมไปถึงการใช้ฟันในลักษณะของการงัดออก เพราะอาจทำให้วีเนียร์แตก บิ่น หรือหลุดได้
  4. ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คสภาพวีเนียร์อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง หรือทุกๆ 6 เดือน
  5. หากคนไข้มีอาการนอนกัดฟันควรจะใส่เฝือกสบฟันเพื่อไม่ให้วีเนียร์เกิดความเสียหาย

 

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

เมื่อคนไข้ทำวีเนียร์ คนไข้จะสูญเสียผิวฟันที่อยู่ด้านหน้าไป เนื่องจากการทำวีเนียร์จะต้องมีการกรอผิวหน้าฟันออกสำหรับการติดวีเนียร์ นั่นคือฟันธรรมชาติเดิมของเราก็จะเสียไป และทุกครั้งที่มีการรื้อวีเนียร์ก็จะมีการกรอผิวหน้าฟันออกทุกครั้ง ฉะนั้นจึงไม่ควรทำวีเนียร์หลายครั้ง
 

 

สรุป ทำทันตกรรมวีเนียร์หรือไม่?

หากคุณเป็นคนที่ต้องการเสริมความมั่นใจให้กับรอยยิ้มมากขึ้น และมองหาการแก้ปัญหาที่ครอบคลุม ครบจบในการทำทันตกรรรมครั้งเดียวไม่ว่าจะเป็น สีฟัน ฟันห่าง วีเนียร์จะช่วยแก้ไขปัญหาทั้งหมดได้ในการทำทันตกรรมครั้งเดียวและมีอายุการใช้งานที่นานหากคนไข้ดูแลรักษาฟันดี แต่อาจมีวิธีการดูแลรักษาหรือข้อควรระวังไม่ว่าจะเป็นการแตกหักของวีเนียร์หรือการที่ต้องกรอผิวฟันธรรมชาติออกที่คนไข้เองก็ควรพิจารณาประกอบด้วย

 

ค่าใช้จ่ายในการทำวีเนียร์

– คอมโพสิต 3,000-4,000
– เซรามิก 10,000-12,000 (10,000 ต่อซี่ กรณีตั้งแต่ 6 ซี่ขึ้นไป)

Contact

นัดหมายเพื่อเข้ามาตรวจสุขภาพฟันกับคุณหมอของเรา ที่คลินิกทันตกรรม Sodent ทั้งสามสาขา
สาขาสวนสมเด็จ , สาขาถนนมหาจักรพรรดิ์, สาขาบูรพาซิตี้
เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ 10.00 – 20.00 , เสาร์ – อาทิตย์ 9.00 – 20.00

เบอร์โทรศัพท์: 099-1596553

Facebook: Sodent Dental

LINE Official: Sodent Dental